Thứ Sáu, 28 tháng 8, 2015

Thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư gan

Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong các tế bào gan. Gan là cơ quan nằm ở phần phía trên bên phải bụng, bên dưới cơ hoành và ở trên dạ dày.
Ung thư gan

Triệu chứng ung thư gan:

Hầu hết không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan nguyên phát. Các triệu chứng có thể bao gồm:
 - Sút cân
 - Chán ăn
 - Đau thượng vị
 - Buồn nôn và ói mửa
 - Yếu và mệt mỏi
 - Gan to
 - Đau bụng, bụng sưng, tụ dịch trong bụng
 - Vàng da vàng mắt
 - Nước tiểu có màu tối
 - Ngứa

Nguyên nhân gây ung thư gan:

Hầu hết các ung thư gan không có nguyên nhân rõ ràng. Một số vi rút gây viêm gan mãn tính có thể gây ra ung thư gan.

Ung thư gan cũng có thể xảy ra khi các tế bào gan đột biến trong ADN gây ra các tế bào phát triển mất kiểm soát và hình thành một khối u ác tính.

Thủ phạm chính gây nên bệnh ung thư gan là virus viêm gan B. Người bị nhiễm viêm gan B có nguy cơ cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm loại virus này.

Uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan là nguyên nhân thường gặp nhất của ung thư gan trên toàn thế giới.

Những người bị xơ gan do rượu nếu ngừng uống khoảng 10 năm thì sau đó cũng tiến triển tới ung thư gan.

Thực phẩm dự trữ trong môi trường nóng và ẩm dễ sinh ra một loại nấm gọi là Aspergillus flavus, loại nấm này sinh ra Aflatoxin, là chất được biết gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. Ung thư tế bào gan cũng xuất hiện ở trên 30% bệnh nhân bị ứ sắt có tính chất di truyền.

Tại Việt Nam, hậu quả của chiến tranh để lại với hàng triệu tấn chất độc màu da cam có chứa chất Dioxin cũng là một yếu tố nguy cơ chính gây nên căn bệnh này.

Các giai đoạn ung thư gan:

Giai đoạn I: Khối u đơn lẻ chưa xâm lấn vào bất kỳ mạch máu nào.

Giai đoạn II: Khối u đơn lẻ đã xâm lấn vào các mạch máu lân cận, hoặc có thể có nhiều khối u nhỏ trong gan.

Giai đoạn III: Nhiều khối u lớn, hoặc một khối u lớn đã xâm lấn tĩnh mạch chính của gan hoặc xâm lấn các tổ chức lân cận, chẳng hạn như túi mật.

Giai đoạn IV: Ung thư đã lan ra ngoài gan đến các vùng khác của cơ thể.

Các phương pháp điều trị ung thư gan:

Phẫu thuật để loại bỏ một phần của gan.
Phẫu thuật cấy ghép gan.
Làm đông các tế bào ung thư (Áp lạnh - Cryoablation)
Diệt các tế bào ung thư bằng nhiệt, gọi là cắt bỏ ung thư bằng sóng radio (ablation radiofrequency).
Tiêm alcohol (cồn) vào khối u.
Chích thuốc hóa trị vào gan (Hóa trị liệu thuyên tắc - Chemoembolization)
Xạ trị.
Điều trị thuốc: Sorafenib (Nexavar)

Ngoài các phương pháp y học hiện đại của ngày nay, người bệnh nên kết hợp dùng các loại thực phẩm tốt cho gan như:

Trà xanh

Trà xanh là một loại thảo dược

Trà xanh là một loại thảo dược từ thiên nhiên đặc biệt tốt cho sức khỏe của con người. Không chỉ được dùng để làm thức uống, chữa bệnh ngoài da,... mà còn đặc biệt tốt cho bệnh nhân ung thư.

Trong trà xanh, trà đen có chứa nguồn polyphenols, một nhóm các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của các tế bào ung thư. Các chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư phổi, trực tràng, đại tràng, dạ dày và ung thư gan.

Do vậy, trà được xếp vào một trong số các loại thảo dược vượt trội có tác dụng tốt đối với bệnh ung thư gan mà người bệnh nên dùng.

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc là nguồn bổ sung dồi dào các chất dinh dưỡng cho cơ thể giúp người bệnh có thêm sức khỏe và nâng cao khả năng chiến đấu với bệnh ung thư. 

Chúng cung cấp cho cơ thể các chất bao gồm glucose, chất xơ, vitamin và khoáng chất, là các nguồn dinh dưỡng chính và không thể thiếu đối với cơ thể và sức khỏe. 

Các chất này có nhiều trong bánh mì, gạo, mì hay ngũ cốc. 

Đối với người bệnh ung thư gan, tùy thuộc vào giai đoạn và quá trình điều trị bệnh mà việc bổ sung các loại ngũ cốc được điều chỉnh với mức độ khác nhau. Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý ưu tiên bổ sung các loại ngũ cốc như cám, bánh mì ngũ cốc hoặc gạo nâu sẽ rất tốt.

Ngũ cốc nguyên cám cung cấp một nguồn vững chắc của vitamin B-6, một loại vitamin được sử dụng bởi các tế bào ung thư để sản xuất glycine amino acid để tổng hợp ADN. Lựa chọn yến mạch có thể giúp ức chế các tế bào ung thư phát triển các mạch máu mới là kết quả tổng hợp DNA.

Sữa và sữa chua

sữa chua đã làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan

Uống sữa và ăn sữa chua đã làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi từ căn bệnh nguy hiểm này.

Trái cây và rau quả

Một số loại trái cây, rau quả cải thiện bệnh ung thư gan

Chúng có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, và là nguồn chất xơ dồi dào còn tốt cho hệ tiêu hóa giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng.

Một số loại trái cây, rau quả mà người bệnh ung thư gan nên bổ sung như bông cải xanh, rau bina (rau chân vịt), bắp cải.

Ngoài các phương pháp chữa, điều trị bệnh theo y học thì tinh thần của người bệnh mới là quan trọng nhất. 

Thường xuyên tập thể dục, học ngồi thiền, sống đời sống lành mạnh mới là cách tốt nhất góp phần điều trị bệnh tình cải thiện tốt hơn.

học ngồi thiền, sống đời sống lành mạnh

Nguồn: Sưu tầm